Tin Tức

Thời điểm người lao động được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN 

Vũ Ngọc Dũng
04/04/2023
942 lượt xem

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là chứng từ do tổ chức/doanh nghiệp trả thu nhập cấp cho người lao động để thể hiện nghĩa vụ đóng thuế TNCN tuân thủ theo đúng pháp luật, là thành phần quan trọng trong hồ sơ quyết toán thuế. Vậy thời điểm người lao động sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN là khi nào? Sau đây Nhân Hòa sẽ giải đáp chi tiết, mời bạn đọc cùng theo dõi! 

1. Thời điểm lập chứng từ khấu trừ thuế TNCN 

1.1 Tầm quan trọng của việc lập chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Không chỉ là một phần trong hồ sơ quyết toán thuế đối với các trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế (được ghi nhận tại Phụ lục I theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

Khi tổ chức trả thu nhập nhưng không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân, do tổ chức đã chấm dứt hoạt động kinh doanh, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không yêu cầu có chứng từ khấu trừ thuế.

Đồng thời, chứng từ khấu trừ thuế này cũng chứng minh được khoản thuế mà cá nhân được khấu trừ theo quy định của pháp luật thuế. Từ đó, cá nhân có thể biết mình có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không, mức khấu trừ đó đã chính xác chưa.

Cuồi cùng, đó là chứng minh sự minh bạch, rõ ràng về các khoản tiền mà cá nhân được khấu trừ thuế.

1.2 Thời điểm lập chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Pháp luật đã quy định rõ tại Khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, quy định về việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN. 

Theo khoản quy định này, khi trả tiền lương hoặc thu nhập khác đã bị khấu trừ thuế, tổ chức hoặc cá nhân phải cung cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người đó khi được yêu cầu. Nếu cá nhân này đã ủy quyền quyết toán thuế thì không cần phải cấp chứng từ khấu trừ nữa.

=> Như vậy, thời điểm lập chứng từ khấu trừ thuế TNCN là thời điểm người lao động có thu nhập bị khấu trừ thuế. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách ghi chứng từ thuế thu nhập cá nhân

2. Thời điểm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN 

2.1 Các trường hợp cấp/không cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. 

Quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân đã chỉ rõ những trường hợp cấp và không cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân bị khấu trừ. Điều này được đề cập tại điểm a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

“a) Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế theo hướng dẫn tại khoản 1, Điều này phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì không cấp chứng từ khấu trừ.”

Theo đó, những trường hợp sau đây tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ thuế phải cung cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ, trừ trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập:

(1) Khấu trừ đối với thu nhập của cá nhân không cư trú.

(2) Khấu trừ đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

(3) Khấu trừ đối với thu nhập từ làm đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp; thu nhập từ hoạt động cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuê tài sản.

(4) Khấu trừ đối với thu nhập từ đầu tư vốn.

(5) Khấu trừ đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

(6) Khấu trừ đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp của cá  nhân không cư trú.

(7) Khấu trừ đối với thu nhập từ trúng thưởng.

(8) Khấu trừ đối với thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại.

(9) Khấu trừ đối với khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác (khấu trừ 10% tại nguồn trước khi trả thu nhập).

2.2 Cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN giấy hay chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử? 

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 123/2020/NĐ-CP: 

“Điều 59. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2022, khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Nghị định này trước ngày 01 tháng 7 năm 2022.”

 Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 12 Thông tư 78/2021/TT-BTC ngày 17/09/2021 của Bộ Tài Chính đã quy định rõ: 

“Điều 12. Xử lý chuyển tiếp

5. Việc sử dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tiếp tục thực hiện theo Thông tư số 37/2010/TT-BTC ngày 18/3/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc phát hành, sử dụng, quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tự in trên máy tính (và văn bản sửa đổi, bổ sung) và Quyết định số 102/2008/QĐ-BTC ngày 12/11/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành mẫu chứng từ thu thuế thu nhập cá nhân đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2022.

Trường hợp các tổ chức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin được áp dụng hình thức chứng từ điện tử khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP trước ngày 01 tháng 7 năm 2022 và thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn tại Thông tư số 37/2010/TT-BTC ngày 18/3/2010 của Bộ Tài chính.”

3. Kết luận

Ta thấy rằng, bắt đầu từ ngày 01/07/2022, các doanh nghiệp sẽ đều phải chuyển từ chứng từ giấy sang chứng từ điện tử và chỉ được sử dụng chứng từ tự in hoặc mua của cơ quan thuế còn tồn trước đó. Các tổ chức đang dùng hệ thống phần mềm chứng từ điện tử tự xây dựng hoặc sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp thứ ba, phải đảm bảo các nội dung bắt thuộc theo quy định ( Quy định tại Khoản 01 điều 32 Nghị Định 123/202/NĐCP. 

Khi các tổ chức quyết định chuyển đổi sang chứng từ điện tử thì đối với các chứng từ khấu trừ thuế TNCN bằng giấy còn tồn có thể tiếp tục sử dụng nếu đã thông báo phát hành trước thời điểm tháng 07/2022, nhưng không cần gửi báo báo tình hình sử dụng lên Cơ Quan Thuế.

Như vậy, thông qua bài viết trên, các bạn đã nắm được tầm quan trọng của chứng từ khấu trừ thuế TNCN, đồng thời biết được thời điểm lập, cấp chứng từ khấu trừ thuế. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng để lại comment để được giải đáp miễn phí. 

Với phần mềm Echungtu của Nhân Hòa, việc ghi chứng từ khấu trừ thuế cho doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết! EChungtu với đầy đủ các tính năng vượt trội như: 

Đảm bảo 100% quy định của pháp luật

Đáp ứng đầy đủ chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Thông tư 78/2021/TT-BTC và Thông tư 37/2010/TT-BTC

Cập nhật nhanh chóng

Luôn cập nhật các mẫu tờ khai thuế theo chính sách mới nhất từ cơ quan Thuế

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm tối ưu lên đến 90% thời gian và chi phí so với phương thức ký kết hợp đồng giấy truyền thống tại doanh nghiệp.

Dễ dàng sử dụng

Giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng, quản lý theo danh mục rõ ràng.

Chỉ từ 490K, đăng ký ngay gói cước phù hợp với doanh nghiệp. 

Liên hệ thông tin sau để được tư vấn kỹ hơn:

Tổng đài: 1900 6680

Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

Bảng giá phần mêm echungtu: https://echungtu.com/bang-gia

Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html 
 

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết liên quan