Tin Tức

Những Điều Cần Biết Về Báo Cáo Sử Dụng Chứng Từ Khấu Trừ Thuế TNCN

Vũ Ngọc Dũng
24/03/2023
327 lượt xem

Với các doanh nghiệp sử dụng chứng từ để khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, việc báo cáo với cơ quan Thuế là việc làm cần thiết, tuân thủ đúng quy định pháp luật. Vậy pháp luật quy định ra sao về việc tạo lập và báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây cùng Nhân Hòa để có câu trả lời chính xác. 

1. Quy định nộp báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN tự in

(Các quy định được áp dụng trước ngày 31/01/2023)

1.1 Báo cáo chứng từ khấu trừ thuế là gì? 

Báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN (thuế thu nhập cá nhân) là một tài liệu kế toán mô tả chi tiết các khoản khấu trừ thuế TNCN được áp dụng cho các cá nhân có thu nhập chịu thuế tại Việt Nam. 

Báo cáo này bao gồm các thông tin về các khoản khấu trừ thuế TNCN như: số người phụ thuộc, khoản giảm trừ gia cảnh, khoản giảm trừ cá nhân, khoản trích từ lương để đóng bảo hiểm xã hội và các khoản giảm trừ khác.

Báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN là một tài liệu quan trọng để giúp cá nhân có thu nhập chịu thuế hoàn thành các báo cáo thuế và tuân thủ các quy định thuế địa phương và quốc gia. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác của việc tính toán thuế TNCN và đảm bảo rằng các khoản khấu trừ thuế TNCN được áp dụng đúng cách. 

1.2 Thời hạn nộp báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN tự in, đã sử dụng

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp/tổ chức thực hiện nộp báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN phải sử dụng mẫu CTT25/AC định kỳ cho cơ quan thuế có thẩm quyền. Theo điểm 3, phần thứ ba, quyết định 440/QĐ-TCT của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế quy định: 

“ Báo cáo tình hình sử dụng biên lai thuế, chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tự in của tổ chức trả thu nhập (mẫu CTT25/AC); thời hạn gửi báo cáo: chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau.” 

1.3 Đối tượng cần nộp báo cáo chứng từ khấu trừ khấu trừ thuế TNCN. 

Theo Quyết định số 440/QĐ-TCT, các đối tượng sau đây phải tuân thủ việc báo cáo kê khai chứng từ khấu trừ thuế TNCN mẫu CTT25/AC:

  • Cá nhân hoặc tổ chức cần trả thu nhập bị khấu trừ phải cấp chứng từ khấu trừ thuế khi bị yêu cầu bởi cá nhân hoặc tổ chức bị khấu trừ. Tuy nhiên, đối với trường hợp cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế, không cần phải cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

  • Nếu cá nhân được tuyển dụng làm người lao động mà không ký hợp đồng lao động hoặc chỉ ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, thì cá nhân có thể yêu cầu tổ chức hoặc cá nhân chi trả lương cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho mỗi lần bị khấu trừ thuế hoặc có thể cấp nhiều lần trong 01 kỳ tính thuế.

  • Đối với trường hợp cá nhân được tuyển dụng, ký hợp đồng từ trên 03 tháng, thì tổ chức hoặc cá nhân phải chịu trách nhiệm chi trả tiền lương cho cá nhân đó và chỉ cần cấp cho họ 01 chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho 01 kỳ tính thuế.

2. Hướng dẫn nộp báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN tự in và  chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử. 

Việc báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN của doanh nghiệp tương tự như báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Theo đó, doanh nghiệp cần thực hiện báo cáo hàng quý về việc sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN theo mẫu CTT25/AC mới nhất năm 2020 được ban hành kèm theo Quyết định số 747/QĐ-TCT.

Tuy nhiên, theo Công văn 2455/TCT-DNNCN của Tổng Cục Thuế, kể từ ngày 01/7/2022, cơ quan thuế sẽ không tiếp tục cung cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN in sẵn. Những trường hợp đang sở hữu chứng từ khấu trừ thuế TNCN in sẵn của cơ quan thuế vẫn có thể sử dụng như bình thường.

Vì vậy, vào thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp và tổ chức không thể thực hiện thủ tục mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN tại cơ quan thuế.

Theo khoản 5 điều 12 Thông tư 78/2021/TT-BTC, cũng từ ngày 1/7/2022, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân được phép chuyển sang sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN dạng điện tử.

Với hình thức chứng từ điện tử, theo quy định của khoản 2 Điều 33 Nghị định 123, các tổ chức khấu trừ thuế TNCN có thể xây dựng và sử dụng hệ thống phần mềm để quản lý chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử.

Việc báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN lâu nay chỉ áp dụng đối với loại chứng từ tự in trên máy tính theo quy định tại Thông tư số 37/2010/TT-BTC. Tuy nhiên, từ ngày 31/01/2023 nội dung này cũng đã được bãi bỏ theo Quyết định 79/QĐ-BTC năm 2023.

Bên cạnh đó, theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC chứng từ khấu trừ thuế TNCN dùng trên giao diện điện tử cũng chưa yêu cầu việc báo cáo tình hình sử dụng lên Cơ Quan Thuế.

=> Như vậy, ở thời điểm sau ngày 31/01/2023 khi sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN tự in hay trên giao diện điện tử, các doanh nghiệp đều không cần phải nộp báo cáo với Cơ QuanThuế.

3. Kết luận

Trên đây là những thông tin về nộp báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN, mong rằng hữu ích với quý bạn đọc. Ngoài ra, nếu cần đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ thêm những vấn đề khác liên quan, hãy để lại bình luận phía dưới.

Là phần mềm chứng từ điện tử được phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa, ECHUNGTU là phần mềm chứng từ điện tử với nhiều tính năng cao cấp, phù hợp đa dạng loại hình, quy mô doanh nghiệp: 

Với phần mềm Echungtu của Nhân Hòa: 

  • Giúp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử. 

  • Khách hàng có thể liên kết trực tiếp với cơ quan thuế và dễ dàng cập nhật các chính sách mới nhất từ cơ quan thuế. 

  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Nhân Hòa luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, bao gồm cả trong các ngày lễ và tết. 

Để được tư vấn thêm về phần mềm Echungtu và đăng ký sử dụng phần mềm Echungtu, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Nhân Hòa hoặc để lại thông tin tại phần bình luận.

Liên hệ thông tin sau để được tư vấn kỹ hơn:

  • Tổng đài: 1900 6680

  • Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

  • Dịch vụ hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử, chữ ký số: https://echungtu.com/

  • Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html 

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết liên quan